Tin Tức

Đánh giá Egreat A5 Android TV Box – Đầu phát 4K UHD chuyên nghiệp

Đánh giá Egreat A5 Android TV Box - Đầu phát 4K - Đầu karaoke chuyên nghiệp

Egreat là một thương hiệu HD Player nổi tiếng đối với dân chơi HD Việt Nam những năm trước đây. Năm nay, Egreat đã cho ra mắt bộ đôi sản phẩm Egreat A5 và Egreat A10 là sự kết hợp tuyệt vời giữa Android TV BoxHD Player, mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dùng.

Egreat A5 được trang bị chip lõi tứ 64bit HiSilicon Hi3798C V200 của Huawei, chip xử lý đồ họa Mali-720, RAM 2GB và bộ nhớ trong 8GB, Bluetooth 4.0, Wifi 802.11 b/g/n, Gigabit LAN, chạy hệ điều hành Android 5.1 Lollipop. Đó là về phần cấu hình cơ bản mà chúng ta thường hay quan tâm trên một sản phẩm Android TV Box.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k dau karaoke chuyen nghiep

Egreat A5 Android TV Box – Đầu phát 4K – Đầu karaoke chuyên nghiệp

Tuy nhiên nếu bạn để ý có rất nhiều Android Box có cấu hình gần giống nhau nhưng chất lượng và hiệu suất thì hoàn toàn khác nhau, đôi khi điều quyết định không chỉ nằm ở đó mà còn phụ thuộc vào chất lượng mainboard, các linh kiện khác cũng như Firmware.

Nếu có phần cứng tốt nhưng không biết kết hợp cũng như tận dụng được sức mạnh của nó thì cũng không thể hiện được gì nhiều. Trong bài viết này, mình sẽ phân tích từng phần trên Egreat A5 để mọi người có thể hiểu rõ hơn.

I. Thiết Kế

Vỏ Android TV Box Egreat A5 được thiết kế bằng nhôm phay nhìn rất đẹp và sang trọng. Mặt trước là phần đèn LED để hiển thị các thông số về thời gian (ngày giờ, thời lượng video…) và các tín hiệu khác. Cùng nút tắt mở nguồn khá tiện lợi.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - mat truoc egreat a5

Mặt trước Egreat A5

Mặt bên trái được tích hợp khe cắm ổ cứng SATA (tặng kèm dây SATA trong phụ kiện) và 1 cổng USB 2.0. Mặt bên phải được tích hợp thêm 1 cổng USB 2.0, 1 cổng USB 3.0 và 1 khe gắn thẻ nhớ MicroSD hỗ trợ tối đa 32GB.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - cac cong ket noi

Các cổng kết nối trên Android TV Box Egreat A5

Mặt sau là các cổng kết nối chính bao gồm: cổng âm thanh quang Optical, cổng Coaxical, cổng video (dùng để kết nối lên TV đời cũ không có cổng HDMI), 2 cổng âm thanh LR (trái phải), cổng HDMI chuẩn 2.0a, cổng mạng LAN 1000M, lỗ Reset (có thể dùng trong 1 số trường hợp update Firmware), lỗ gắn nguồn và ăng-ten thu sóng Wifi.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - full hop egreat a5

Trọn bộ sản phẩm đầu phát 4K Egreat A5

Nhìn tổng thể, Egreat A5 có khá đầy đủ các cổng kết nối cần thiết để đáp ứng nhu cầu cho người dùng theo từng trường hợp sử dụng. Bộ phụ kiện đi kèm theo máy bao gồm: dây cáp HDMI 2.0, cáp SATA, cáp AV (loại 3 ra 3), remote hồng ngoại và adapter nguồn (12V/2A).

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - logo egreat a5 phat sang

Egreat A5 nhìn từ phía trên

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - mat ben egreat a5 01

Mặt bên trái Egreat A5

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - mat ben egreat a5 02

Mặt bên phải Egreat A5

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - mat sau egreat a5

Mặt sau Egreat A5

Video mở hộp và đánh giá Egreat A5 4K Ultra HD Player

II. Đánh giá Egreat A5 Android TV Box, 4K Blu-ray HDD Media Player

1. Tổng quan

Như mình đã nói ở trên, phần cứng mạnh nhưng nếu không tận dụng được hết sức mạnh của phần cứng thì sản phẩm cũng không thể nào hoàn hảo được.

Với kinh nghiệm lâu năm, Egreat đã tích hợp những gì tinh túy nhất của HD Player vào Egreat A5Egreat A10. Đầu tiên chúng ta sẽ cùng xét về giao diện. Cảm nhận đầu tiên là nó cực kỳ đơn giản và quen thuộc với người dùng HD Player.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - giao dien man hinh home egreat a5

Màn hình Home của Egreat A5

Màn hình chính chỉ bao gồm 5 biểu tượng chính là Video, Nhạc, Hình ảnh, Duyệt tập tin và Cài đặt, đầy đủ cho một đầu phát HD. Biểu tượng của các ứng dụng được thiết kế rất đặc biệt, nhìn rất đơn giản và nhẹ nhàng, phân biệt rõ với các ứng dụng bên ngoài.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - giao dien egreat a5 full app

Giao diện bên ngoài và bên trong các ứng dụng trên Egreat A5

Và phần mở rộng bên dưới chính là dành cho các ứng dụng Android. Bạn có thể thêm các ứng dụng hay dùng ra bên ngoài này bằng cách tạo Shortcut. Phần bên trong chính là tất cả các ứng dụng chúng ta đã cài đặt.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - chu de themes egreat a5

Các kiểu chủ đề (themes) trên Egreat A5

Chúng ta có thể thay đổi chủ đề (themes) của giao diện theo một số kiểu mà nhà sản xuất đã làm sẵn, nhưng theo mình cảm nhận thì kiểu mặc định vẫn ưa nhìn nhất, có lẽ là do đã nhìn quen mắt nên chưa thấy thích kiểu chủ đề khác.

2. Trình phát Player mặc định của Egreat A5

Có thể nhiều người quan tâm đến điều đặc biệt trên Egreat A5 nên mình cũng sẽ đề cập luôn, đó là tính năng Blu-ray Menu Navigation (xem phim Bluray full Menu). Đây là một trong những dòng sản phẩm chạy hệ điều hành Android đầu tiên được tích hợp tính năng này (có trên một số dòng Dune, VidOn Me…). Trên trình Player mặc định của Egreat A5, bạn có thể dễ dàng để điều khiển giống như khi sử dụng đầu HD với đầy đủ các tính năng.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - bluray iso egreat a5 cross war

Bluray Full Menu trên phim “Cross Wars”

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - bluray iso full menu egreat a5 paris by night

Full Menu Bluray ISO trên “Paris By Night 121”

Video trải nghiệm tính năng Full Menu Bluray trên Egreat A5

Một tính năng đặc biệt nữa được nhiều người yêu thích đó là “Poster Wall”. Với tính năng này, thông tin của các bộ phim trong ổ cứng sẽ được tự động tải về bao gồm Poster, Fanart, mô tả phim, hình diễn viên…Các thông tin này sẽ được tự động tìm kiếm theo tên của phim bạn đặt trong ổ cứng. Nếu ổ cứng bạn có chứa nhiều phim thì lần đầu mở hãy chờ 1 lúc để máy tự động tải về (nhớ kết nối Internet).

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - tinh nang poster wall egreat a5

Trình Player tự động tải Poster

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - poster full movie egreat a5

Thông tin tóm tắt các bộ phim

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - poster phim bat man egreat a5

Thông tin chi tiết của một bộ phim

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - thong tin phim dien vien egreat a5

Hình ảnh diễn viên trong phim

Phần phụ đề phim cho phép bạn tinh chỉnh kích thước, vị trí, màu sắc, kiểu chữ (đậm, nghiêng, bình thường) và độ trễ phụ đề. Ngoài ra tính năng tự động tải phụ đề đang tiếp tục được Egreat hoàn thiện và sẽ đưa vào sử dụng ở các phiên bản sau. Các định dạng phụ đề được hỗ trợ bao gồm: SRT, SSA, SSA, PGS (built-in), SMI.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - cai dat phu de egreat a5

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - tuy chinh phu de phim egreat a5Các tùy chỉnh phụ đề trên Egreat A5

Bạn cũng có thể chọn Công cụ hình ảnh để thay đổi màu sắc hình ảnh của bộ phim theo các hướng khác nhau, hoặc có thể tùy chỉnh theo sở thích của mình. Mình thường để ở chế độ Sport, cảm thấy màu sắc rất tươi và sáng.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - cai dat mau phim tren egreat a5

Tùy chỉnh màu sắc hình ảnh phim trên Egreat A5

Ngoài ra còn các lựa chọn về Audio Track, Chapter, chọn thời gian phát, tỉ lệ khung hình, chế độ phát 2D/3D và phần thông tin thông số của file.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - ti le khung hinh 3d tren egreat a5

Các tùy chỉnh khác trên trình phát mặc định của Egreat A5

3. Các thiết lập cài đặt trên Egreat A5

Phần cài đặt hệ thống, cho chúng ta rất nhiều lựa chọn, nhưng vẫn tập trung chủ yếu vào các thiết lập các kết nối, chất lượng hình ảnh, âm thanh, phụ đề, chế độ phát. Các bạn có thể chọn các cài đặt mở rộng khác ở phần “Cài đặt thêm”.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - cac che do trong cai dat egreat a5

Tùy chọn chất lượng hình ảnh Output trên Egreat A5

Ở đây TV 4K của mình mặc định nhận độ phân giải cao nhất 2160P 60HZ, độ sâu của màu sắc là YcbCr420 8Bit, nếu chuyển lên 10Bit nhìn cảm giác sâu hơn và rực rỡ hơn rất nhiều, màu không bị cháy và nhòe, nếu màn hình kích thước lớn hơn chắc chắn sẽ có cảm nhận tốt chân thực hơn nữa. Đó là điều dĩ nhiên vì chuẩn màu 10bit hỗ trợ tới hơn 1 tỉ màu trong khi chuẩn 8bit chỉ hỗ trợ tới hơn 16,7 triệu màu, một sự khác biệt rõ rệt.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - che do hinh anh 10 bit tren egreat a5

Lựa chọn chất lượng màu sắc trên Egreat A5

Phần âm thanh mặc định tự động Passthrough, chế độ tự động tương thích DTS. Mình không có dàn âm thanh ở đây nên không có hình ảnh để show cho mọi người thấy, nhưng mình đã nhờ bác Đào Hoài Hưng, một khách hàng đang sử dụng Egreat A5 chụp giùm vài tấm trên Receiver DENON AVR-2803 của bác ấy.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - khach hang trai nghiem am thanh dts pass through tren egreat a5

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - pass through am thanh dts atmos tren egreat a5 hd player

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - khach hang danh gia egrea a5

Trải nghiệm thực tế của khách hàng trên Egreat A5

4. Chất lượng hình ảnh 4K và các File Test tiêu chuẩn

Với sức mạnh của phần cứng và sự tối ưu của phần mềm, Egreat A5 cho hình ảnh 4K cực đẹp cả về chiều sâu hình ảnh lẫn màu sắc hiển thị. Có thể nhìn vào những tấm hình bên dưới hoặc xem trong video bạn sẽ không cảm nhận được hết (vì chất lượng quay lại không bằng thực tế), chỉ khi bạn được xem tận mắt thì mới có thể cảm nhận hết được vẻ đẹp của nó.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - hinh anh 4k tren egreat a5 01

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - hinh anh 4k tren egreat a5 02

Hình ảnh 4K trên Egreat A5 khi xem bộ phim Warcraff

Video trải nghiệm hình ảnh 4K tuyệt đẹp trên Egreat A5

Hình ảnh 3D cũng được xử lý rất tốt mang lại cho người dùng cảm giác rất thật khi xem.

Video trải nghiệm hình ảnh 3D sống động trên Egreat A5

Ngoài những bộ phim trên, mình đã thực hiện test trên những định dạng file đủ các thể loại từ nguồn này: http://kodi.wiki/view/Samples

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - file test egreat a5 01

Files test 4K Ultra HD

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - file test egreat a5 02

Files test các định dạng 3D

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - file test egreat a5 03

Files test Codecs, Framerates and Subtitles

Ngoài ra còn những file test các định dạng âm thanh mà mình chưa có điều kiện để thử được hết, tuy nhiên theo kết quả từ một thành viên từ diễn đàn khác thì Egreat A5 passthrough được hầu hết các định dạng này.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - file test egreat a5 04

Files test các định dạng Audio Output

5. Các ứng dụng trên Android TV Box Egreat A5

Egreat A5 được thiết kế mang đậm tính chất của một đầu phát 4K Ultra HD Player, tuy nhiên vẫn tương thích rất tốt với các ứng dụng Android phổ biến trên Android TV Box. Sử dụng phiên bản KODI riêng với tên gọi là Vidon XBMC, đây là phiên bản khác được biên dịch lại dựa trên mã nguồn của KODI và được tích hợp thêm bộ thư viện riêng hỗ trợ phát Bluray full Menu và giải mã các định dạng âm thanh khác. Và tất nhiên phiên bản này cũng chạy tốt với các addon xem phim phổ biến như VietMediaF, Xshare, Hieuhien.vn Media Center…

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - vidon xbmc egreat a5

Xem phim online trên Vidon XBMC (KODI) trên Egreat A5

Egreat có xây dựng cho chúng ta 1 kho ứng dụng riêng có thể tải trực tiếp về mà không cần đăng nhập, trong thời gian tới mình sẽ gửi cho họ 1 số ứng dụng mà người dùng Việt Nam hay sử dụng để cập nhật lên kho ứng dụng này. Và tất nhiên chúng ta cũng có thể sử dụng kho ứng dụng của Google để tải ứng dụng giống như các sản phẩm Android Box khác.

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - app store egreat a5

Kho ứng dụng riêng của Egreat

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - ung dung hdviet tren egreat a5

Xem phim online trên Android Box Egreat A5

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - nghe nhac tren egreat a5

Nghe nhạc trực tuyến trên TV Box Egreat A5

danh gia egreat a5 android tv box dau phat 4k chuyen nghiep - xem truyen hinh bang fly play box flytv

Xem truyền hình online trên Tivi Box Egreat A5

Video trải nghiệm các ứng dụng xem phim, nghe nhạc, xem truyền hình trên Egreat A5

Hát karaoke chuyên nghiệp với đầu karaoke Egreat A5

6. Tổng kết

Với thiết kế tốt, giao diện đơn giản, xử lý tốt các định dạng phim, nhạc… cho hình ảnh đẹp và âm thanh sống động, đầy đủ tính năng của một đầu phát 4K UltraHD Player đồng thời tương thích tốt với các ứng dụng Android nên Egreat A5 có thể đáp ứng tốt các nhu cầu của người dùng.

Android TV Box Egreat A5 xứng đáng là một lựa chọn mới cho người tiêu dùng Việt Nam!